น้องสาวมีกลิ่น ทำยังไงดี !! เช็คปัญหาน้องสาวมีกลิ่น คัน ตกขาว พร้อมวิธีแก้ปัญหาให้ตรงจุด

Helloooo เธอ เป็นยังไงบ้าง

ปัญหาจุดซ่อนเร้นของสาวๆ บางครั้งน้องก็ไม่ซ่อนเร้น แสดงอาการออกมาให้เรากังวลใจแถมเสียความมั่นใจอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเรื่องกลิ่น อาการคัน รวมไปถึงตกขาว ที่บางครั้งก็รักษาเองได้ แต่บางปัญหาถ้ารักษาไม่ถูกจุด ก็สร้างความกังวลให้กับเราได้มากเช่นกัน

ซึ่งส่วนใหญ่เวลาน้องสาวมีอาการผิดปกติ ไม่ว่าจะคันหรือมีตกขาว สาวๆมักนึกถึงการติดเชื้อรามาเป็นอันดับแรก ไปซื้อยามาใช้เอง ก็หายบ้างไม่หายบ้าง เพราะที่จริงแล้วสาเหตุของอาการคัน มีกลิ่น ตกขาวนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุแตกต่างกันออกไป

ซึ่งหนึ่งในอาการที่พบบ่อย และสร้างความกังวลใจให้สาวๆมากที่สุด คือปัญหาน้องสาวมีกลิ่นคาวปลา หลายคนมักเข้าใจผิด คิดว่าทำความสะอาดแล้วจะหาย แต่ยิ่งล้างบางครั้งยิ่งส่งกลิ่นมากกว่าเก่า ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการทั่วไปของช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ Bacterial Vaginosis เกิดได้จากหลายสาเหตุ

  • การสวนล้างช่องคลอด ซึ่งทำให้เกิดการเสียสมดุลของแบคทีเรีย สูญเสียค่า pH ที่เหมาะสม
  • การเปลี่ยนคู่นอนโดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย
  • การใช้อุปกรณ์สอดใส่ช่องคลอด

ซึ่งการรักษาอาการช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรียนี้ มีด้วยกัน 2 วิธี คือ การกินยาและการใช้ Lactic Acid Gel สอดที่ช่องคลอด ซึ่งการใช้ Lactic Acid Gel เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการทานยา เพราะการกินยาเป็นการออกฤทธิ์ในวงกว้าง เมื่อทานติดต่อกันนาน อาจมีอาหารคลื่นไส้ อาเจียน หรือมีโอกาสดื้อยาได้

ซึ่งการใช้ Lactic Acid Gel ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า สามารถรักษาภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยสามารถ

  • ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่จุดซ่อนเร้น
  • บรรเทาอาการตกขาวผิดปกติ
  • เสริมสร้างแบคทีเรียดีให้กลับสู่สภาวะธรรมชาติ และช่วยปรับสมดุล pH ในช่องคลอดได้

ควรใช้ Lactic Acid Gel ช่วงเวลาไหนดี?
แนะนำว่าควรใช้ Lactic Acid Gel ก่อนเข้านอน เนื่องจากเวลานอนราบ ตัวยาจะอยู่ภายในช่องคลอดได้ดีขึ้น โดยใช้วันละ 1 ครั้ง ต่อเนื่อง 7 วัน

เรื่องของน้องสาวใกล้ตัวแบบนี้ อยากให้สาวๆ คอยหมั่นสังเกตและดูแลอยู่เป็นประจำ หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ จะได้รักษา หรือปรึกษาคุณหมอได้ทันเวลานะคะ