ทำความรู้จัก “ Camu Camu ” King of Vitamin C สุดยอดผลไม้วิตามินซีสูงที่สุดในผลไม้ทั้งหมด !!!

Helloooo เธอ เป็นยังไงบ้าง….

เผลอแป๊ปเดียวเราก็เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ สาวๆหลายคนแอบบ่นว่าร่างกายแปรปรวนไปหมด ไหนจะไวรัส แสงแดด ฝุ่นควัน รวมไปถึงมลพิษต่างๆ ที่เป็นศัตรูของสุขภาพและผิวพรรณ ไหนจะอนุมูลอิสระ ที่ร่างกายผลิตขึ้นเองในแต่ละวันจากความเครียด ความกดดันต่างๆ ซึ่งจริงๆแล้วร่างกายของเราจะสามารถขจัดตัวอนุมูลอิสระที่ว่าได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ  เราจึงจำเป็นมากที่จะต้องอาศัยตัวช่วยจากอาหารการกินต่างๆ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นส่วนประกอบอย่าง เช่น วิตามิน C เพื่อช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายจากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมโทรมก่อนวัย ริ้วรอยบนใบหน้า ผิวพรรณเหี่ยวย่น จนไปถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งถ้าเราจะพูดถึงผลไม้ชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงในอันดับต้นๆก็ได้แก่ พรุน บลูเบอร์รี่ และ คามูคามู โดยเฉพาะ คามู คามู ที่มงลงจนถูกเรียกว่าเป็น King of Vitamin C เพราะเป็นสุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมด !!!  วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเจ้าผลไม้ชนิดนี้กันว่าทำไมถึงมงลงจนได้รับความนิยมมากๆ ในปัจจุบันและมีประโยชน์กับพวกเรายังไงกันบ้าง

ไปดูกันเลยค่ะ…

Camu Camu คืออะไร ?

Photo credits: https://en.amazonas-products.com

คามู คามู เป็นผลไม้ที่พบมากในแถบประเทศบราซิลถึงเปรูค่ะ น้องมีแหล่งกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ในพื้นที่ริมน้ำของเขตป่าฝนแถบแอมะซอน ผลมีลักษณะสีม่วงแดง มีรสเปรี้ยว โดยเฉพาะในปัจจุบัน คามู คามู เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะขึ้นชื่อว่าเป็น Super fruit ที่มีผลการวิจัยทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่า น้องมีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมดโดยตัวผลคามู คามู จะให้วิตามินซีสูงถึง 2,400-3,000 มิลลิกรัมต่อเนื้อผลสด 100 กรัม ซึ่งมากกว่าปริมาณของวิตามินซีในส้มถึงประมาณ 50 เท่า !!! และมีปริมาณวิตามินซีมากกว่าในมะนาวถึงประมาณ 100 เท่า!!!

ทำให้นักวิจัยและนักพัฒนาผลิตภัณฑ์จากทั่วโลก เริ่มหันมาให้ความสนใจกับคามู คามู มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะพบว่า คามูคามู ยังอุดมด้วยคุณค่าต่างๆไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโน วิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก แคลเซียม และยังมีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล สาร จำพวก ลูทีน ซีแซนทีน และเบต้า-แคโรทีนสูงอีกด้วย

 

ประโยชน์ของ Camu Camu

Photo credits: www.zhihu.com

สำหรับประโยชน์ของ คามู คามู ในด้านสุขภาพในทางวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่า คามู คามู มีมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ ช่วยชะลอวัย ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนในชั้นโครงสร้างผิวและปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย ช่วยต่อต้านริ้วรอย ช่วยให้ผิวพรรณสวยใส นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการยับยั้งการก่อตัวของเมลานินซึ่งเป็นสาเหตุของฝ้ากระและจุดด่างดำ คามู คามู ช่วยให้เม็ดสีเมลานินจางลง ช่วยยับยั้งการทำงานของ enzyme Tyrosinase ยิ่งไปกว่านั้น คามู คามู ยังประกอบไปด้วยสาร anti – oxidant ในปริมาณที่สูง ดังนั้น คามู คามู จึงช่วยไม่เพียงแค่ให้ผิวขาวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ รอยสิว และช่วยปกป้อง และฟื้นฟูผิวจากแสงแดด แต่ยังผิวดูอ่อนเยาว์อีกด้วย  ซึ่งนอกจากประโยชน์ในเรื่องผิวพรรณแล้ว คามู คามู ยังมีคุณสมบัติช่วย ลดข้ออักเสบ ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคหวัดได้ และยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อีกด้วยค่ะ

เห็นประโยชน์อัดแน่นแบบนี้แล้ว ก็เลยไม่แปลกใจว่าทำไม คามู คามู ถึงเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมสูงอย่างมากในชั่วโมงนี้ เดี๋ยวถ้าโอกาสหน้ามี Super food เจ๋งๆเริ่ดๆ น่าสนใจแบบนี้อีก รับรองว่าคิ้วท์จะรีบเอามาอัพเดทให้สาวๆ ฟังอีกอย่างแน่นอนค่า  สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปหาผลิตภัณฑ์จากน้อง คามู คามู มาดูแลตัวเองก่อนนะค้า #รัก