5 สมุนไพรเด็ด เคล็ดลับผมนุ่มสวย

Helloooooooooo เธอออออออ เผลอแป๊ปเดียวปี 2018 ก็ผ่านไปหนึ่งเดือนแล้วน้า

        หลายคนคงเริ่มต้นปีด้วยกิจกรรมดีๆ จะได้มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาตลอดทั้งปี อย่างบางคนอาจจะไปเที่ยว บางคนใช้วันหยุดอยู่กับครอบครัวและคนที่เรารัก บางคนก็เขียนเป้าหมายเปลี่ยนแปลงตัวเองรับปีใหม่  เราเองก็เป็นคนนึงที่แอบเขียนแพลนรับปีใหม่ อยากให้ปีนี้มีสุขภาพแข็งแรง กินแต่อาหารที่ดีมีประโยชน์ ออกกำลังกาย พยายามลดการใช้สารเคมีเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว หันมาดูแลตัวเองด้วยธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นอาหารก็พยามลดละเลิกการปรุงรสต่างๆ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็พยามเลือกหาที่เป็นธรรมชาติ  โดยเฉพาะผม ก็ลดละเลิกการทำเคมีไม่ว่าจะเป็นดัด ยืด ย้อมกัดสี เพราะปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเราใช้ผมอย่างทารุณ T T  ปีนี้เราขอพักผม เริ่มหาข้อมูลดูแลรักษาผมให้กลับมาฟื้นคืนชีพจากธรรมชาติ ก็พบว่าสมุนไพรดีๆ จากธรรมชาติเจ๋งๆ ที่ช่วยบำรุงผมมีเยอะมากกกกก วันนี้เราคัดสมุนไพรเด็ด 5 อย่างที่ช่วยฟื้นบำรุงผมให้ผมกลับมานุ่มสวยได้จริง มาเล่าให้เธอฟังกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยยยยยย

  1. น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส (Evening Primrose Oil) เป็นกรดไขมันจำเป็นที่สกัดได้จากดอกอีฟนิ่ง พริมโรส ซึ่งเป็นพืชที่พบมากในแถบอเมริกา น้ำมันที่สกัดจากดอกอีฟนิ่งพริมโรสจะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็นชนิดไม่อิ่มตัว มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิวพรรรณ ช่วยแก้ปัญหาของผิว รังแค หรือ ผมร่วงได้อีกด้วย

  1. สายน้ำผึ้ง

สายน้ำผึ้งเป็นไม้เลื้อย ดอกมีกลิ่นหอม มีต้นกำเนิดดั้งเดิมมาจากเอเชียตะวันออกอย่างญี่ปุ่น เป็นพืชที่มีสรรพคุณสมุนไพรทางยาหลากหลาย เรียกได้ว่าใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น  โดยสรรพคุณเด่นๆ ในเรื่องต้านแบคทีเรียและต้านการอักเสบบนผิวหนังและหนังศีรษะพร้อมยังช่วยดีท็อกซ์สารเคมีสะสมบนหนังศีรษะ ที่เป็นสาเหตุของรังแค

  1. โสม

นอกจากจะนิยมรับประทานโสมเพื่อบำรุงร่างกายแล้ว โสมยังมีวิตามิน B ทำให้รากผมแข็งแรง และช่วยในการชำระสารพิษที่ตกค้างบนหนังศีรษะ ลดความมันและรังแค แถมยังช่วยให้เลือดไหลเวียนหล่อเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้นอีกด้วย

  1. มะรุม

มะรุมมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียและประเทศในแถบหิมาลัย ในอินเดียน้ำมันมะรุมถูกใช้เป็นยาแผนโบราณและเป็นอาหาร ด้วยคุณสมบัติที่มีสารแอนติออกซิแดนท์สูง ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ให้ความชุ่มชื่น บำรุงผิวให้นุ่ม ชุ่มชื่น ฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย สามารถใช้น้ำมันมะรุม หยดเพียงเล็กน้อยลงบนหนังศีรษะและเส้นผมแล้วนวดเบาๆ เพื่อช่วยบำรุงหนังศีรษะ ให้ผมนุ่มสวยเงางามได้อีกด้วย

  1. น้ำมันไธม์

น้ำมันไธม์ เป็นสารสกัดจากต้นไธม์ ซึ่งเป็นต้นไม้ตระกูลมินต์ มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน นอกจากคุณสมบัติทางยาและบรรเทาอาการปวดแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขจัดสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ ถ้าจะให้ช่วยในเรื่องขจัดรังแคและดูแลหนังศีรษะ อาจใช้วิธีหยดน้ำมันไธม์ลงบนฝ่ามือ แล้วใช้นิ้วนวดหนังศีรษะเบาๆ น้ำมันไธม์ยังสามารถช่วยบำรุงเส้นผมได้อีกด้วย

        อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะคิดว่า จะผมสวยทั้งที ต้องไปตามหาสมุนไพรเหล่านี้มาจากที่ไหนถึงจะครบ บางตัวหาง่าย บางตัวหายาก แต่ถ้าเอาแบบไม่ลำบากเราก็ลองหาเป็นพวกแชมพูสมุนไพรที่มีส่วนผสมตามด้านบนนี้ก็ได้ค่ะ ถ้าเอาแบบหาซื้อง่ายๆ ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปก็จะมีของ เคลียร์ ที่เป็นสูตร เฮอร์บัล แคร์ แอนตี้แดนดรัฟ นูริชชิ่ง แชมพู เช็คส่วนผสมดูแล้วมีครบ ทั้งน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสจากอเมริกา สายน้ำผึ้งจากญี่ปุ่น โสมจากเกาหลี มะรุมจากหิมาลัย และน้ำมันไธม์ จากเมดิเตอร์เรเนียน คนเป็นรังแคก็ใช้ได้เพราะมี นูเทรียม 10 ที่มีวิตามิน แร่ธาตุ และสารบำรุงผม ช่วยบำรุงหนังศีรษะ ปกป้องจากรังแคได้ยาวนาน

ใครที่กำลังกังวลใจ อยากฟื้นฟูผมให้สวยทันวาเลนไทน์ด้วยสมุนไพรธรรมชาติลองหาดูจ้า เราเห็นมีวางขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป สะดวกที่ไหน สอยโลดดดดด วันนี้เราขอลาไปสระผมก่อน เดี๋ยวตอนหน้าจะมีไอเท็มเด็ดอะไรมาอัพเดทกันอีกรอติดตามน้า #รัก