คลีนซิ่งวอเตอร์มีมากมาย แล้วแบบไหนล่ะ work สุด ?

Hellooooooooooo สาวคิ้วท์

        อากาศบ้านเราอะไรจะร้อนขนาดนี้ นี่ขนาดยังไม่เข้าเดือนเมษายังนึกว่าอยู่กลางทะเลทราย ช่วงนี้นอกจากจะต้องระวังแสงแดดมาแผดเผาผิวเราแล้ว เหงื่อและความมันก็เป็นอีกเรื่องที่สาวๆ อย่างเราต้องระวัง เพราะทั้งกันแดดเอย เครื่องสำอางเอย พอมารวมกับเหงื่อและความมันเข้าไปแล้ว อาจจะกลายร่างเป็นสิวตัวแสบมากวนใจสาวผิวแพ้ง่าย ที่ต้องแต่งหน้าทุกวันอย่างเราได้ คลีนซิ่งจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยให้ผิวของเรากลับมาสะอาดใสได้อีกครั้ง ซึ่งถ้าพูดถึงคลีนซิ่งวอเตอร์แล้ว ตัวเอกที่โดดเด่นในเรื่องทำความสะอาดล้ำลึกแต่อ่อนโยนชั่วโมงนี้ก็คงหนีไม่พ้น Micellar Water ที่ตอนนี้ไม่ว่าจะหันซ้ายแลขวาก็เจอทั่วท้องตลาด แล้วไมเซลล่าวอเตอร์แบบไหนล่ะที่ใช้เวิร์กสุด??? วันนี้เราหาคำตอบมาให้ ตามมาเลยยยยยย

มาทำความรู้จักกับ Micellar กันก่อนนะ   

        Micellar เป็นสารทำความสะอาดที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับลูกอ๊อดค่ะ ส่วนหัวจะชอบน้ำ ในขณะที่ส่วนหางจะชอบน้ำมัน เมื่อสัมผัสกับผิวหน้า ส่วนหัว (Milcelle) จะดึงสิ่งสกปรกออกมา ในขณะที่ส่วนหางซึ่งชอบน้ำมันนั้นจะเข้าหาความมันและสิ่งสกปรกต่างๆ จากนั้นก็จะขมวดหางของมัน ทำให้สิ่งสกปรกและความมันมาอยู่รวมกันตรงกลาง Micelle ค่ะ ด้วยกลไกแบบนี้เอง ทำให้ Micellar Cleansing Water ล้างเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกต่างๆ ได้อย่างหมดจดล้ำลึก โดยที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะไม่ต้องมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หน้าก็สะอาดได้ เรียกได้ว่าเป็นคลีนซิ่งที่เหมาะกับคนที่ผิวหน้าแพ้ง่ายมากๆ ค่ะ

( Cr. labmuffin.com, www.lisabronner.com )

Micellar Water แบบไหนเวิร์กสุด ???

        อย่างที่รู้ๆ กันว่า ไมเซลล่าวอเตอร์ในท้องตลาดมีเพียบบบบบ แต่ไม่ใช่ว่าจะเลือกใช้อันไหนก็เหมือนกันหมดนะจ้ะ เพราะเดี๋ยวนี้ไมเซลล่าก็มีทั้งแบบธรรมดาและแบบขั้นแอดวานซ์ อย่างไมเซลล่าวอเตอร์สูตรใหม่ที่มีขายเฉพาะใน Watsons ของ Dermaction Plus by Watsons Cleansing Water  ที่เค้าใช้เทคโนโลยี Micell-ionized ซึ่งมีส่วนประกอบของ Micellar และ Anion Molecule หรือน้ำประจุลบ ที่มีขนาดโมเลกุลเล็กกว่าน้ำ 2.78 เท่า !!! คือเมื่อโมเลกุลเล็กกว่า ก็ทำความสะอาดได้ลึกกว่าเพราะสามารถที่จะเข้าไปจับสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางที่ตกค้างตามร่องผิวและรูขุมขนได้ดียิ่งขึ้น

ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนการทำความสะอาดบ้าน Micellar Water ก็เหมือนกับการเอาไม้กวาดกวาดบ้าน ซึ่งทำความสะอาดได้ดีบนพื้นผิว แต่ไม่สามารถลงไปทำความสะอาดตามร่อง ตามมุมต่างๆของขอบกระเบื้องได้ Anion molecule จึงเหมือนแปรงเล็กๆที่ช่วยเก็บรายละเอียด เข้าทำความสะอาดตามร่องและพื้นที่เล็กๆให้สะอาดยิ่งขึ้น

แต่ๆๆๆๆ ถึงยังไงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเราก็ต้องดูส่วนผสมอื่นๆด้วย ว่าไมเซลล่าวอเตอร์ที่เราเลือกใช้มีสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองไหม เช่น พวกพาราเบน น้ำหอม น้ำมัน แอลกอฮอล์ สี ซิลิโคน และ AHA ทางที่ดีควรเลือกแบบที่ผ่านการทะดสอบกับผิวแพ้ง่าย และมีค่า pH balance ทีอยู่ในช่วงเดียวกับผิวให้เหมาะกับสภาพผิวเราด้วย

และที่สำคัญคือควรเลือกให้เหมาะกับสภาพและปัญหาผิวของเรา ไม่ใช่ว่าหยิบสูตรไหนมาใช้ก็ได้ เพราะเค้าก็จะมีหลายสูตรให้เลือกตามปัญหาและสภาพผิวที่เรามีอยู่นะจ้ะ

อย่างใครที่กำลังมีปัญหาสิว ก็ควรเลือกไมเซลล่าวอเตอร์สูตรที่เป็น Anti-Acne นอกจากจะช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยนล้ำลึกแล้ว ยังมี Zinc PCA ช่วยลดสาเหตุของการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวด้วย

 

แต่ถ้าใครหน้าหมองคล้ำก็เลือกสูตร Brighten up ที่มีส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส ใครหน้ามันก็ไปที่สูตร Sebum Control ที่มีส่วนผสมที่ช่วยควบคุมความมันระหว่างวัน สำหรับสาวผิวแพ้ง่ายก็ควรเลือกสูตร Extra Sensitive ส่วนสาวๆผิวแห้งที่ต้องการความชุ่มชื้นก็เลือกใช้เป็นสูตร Moisture Care

ความโชคดีคือเดี๋ยวนี้เราสามารถหาซื้อไมเซลล่าดีๆได้ในราคาย่อมเยาว์ สาวๆคนไหนที่สนใจ ลองไปเลือกสูตรที่ชอบขวดที่ใช่ได้ที่ Watsons ทุกสาขา ส่วนคราวหน้าถ้าเราเจอไอเทมเด็ดๆ อะไรดีๆ มาใหม่ เราไม่พลาดนำมาแชร์แน่นอน วันนี้ไปก่อนน้า บายยยยยย