วิต C อย่างเดียวไม่พอ ต้อง + Zinc !! เสริมภูมิคุ้มกันอย่างไร ให้เหมือนมีเกราะกันภัยในการใช้ชีวิตข้างนอก

Helloooo เธอ เป็นยังไงกันบ้าง

หลังปีใหม่หลายคนรวมทั้งตัวเราก็เริ่มกลับไปใช้ชีวิตนอกบ้านกันมากขึ้น ออกจากบ้านแต่ละครั้งก็ต้องฝ่าทั้งมลพิษฝุ่นควันที่ไม่เคยห่างหายเราไปไหน นอกจากมลพิษก็ยังมีเชื้อก่อโรคต่างๆ มากมายหลากหลายชนิดนับล้านตัว ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา ซึ่งที่เรารอดจากเชื้อก่อโรคเหล่านี้มาได้นั้น เพราะร่างกายของเรามีระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งประกอบขึ้นด้วย เซลล์และสารเคมีต่างๆในร่างกาย ทำหน้าที่ดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อในร่างกายของเรานั่นเอง

ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุที่แพทย์และผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ว่ามีคุณสมบัติช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายนั้น ได้แก่ วิตามินซี (Vitamin C) และ สังกะสี (Zinc) นั่นเอง

เริ่มกันที่วิตามินซี หนึ่งในวิตามินพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับทุกเพศทุกวัย ซึ่งประโยชน์ของวิตามินซีต่อระบบภูมิคุ้มกันนั้น มีตั้งแต่

  • มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว เสริมการทำงานและกระบวนการทำลายเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาว*
  • ชะลอการเสื่อมของเซลล์ จากสารอนุมูลอิสระ
  • ช่วยให้แผลบริเวณผิวหนังสมานตัวไว แผลหายเร็วขึ้น
  • ส่งเสริมกระบวนการสร้างคอลลาเจน

กระบวนการทั้งหมดนี้ทำให้ประสิทธิภาพในการต่อสู้และกำจัดเชื้อโรค รวมไปถึงการต่อต้านอนุมูลอิสระของระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น*

ส่วน Zinc หรือ แร่สังกะสี มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน

  • ควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่เป็นกลไกหลักในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  • มีความสำคัญต่อการพัฒนาตามปกติและการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน

นอกจากนี้ ผลวิจัยยังระบุว่า การรับประทาน ทั้ง Zinc และ วิตามิน C ให้เพียงพอ มีส่วนช่วยลดระยะเวลาในการติดเชื้อทางเดินหายใจรวมถึงโรคหวัด โดยวิตามินและแร่ธาตุทั้ง 2 ชนิดนี้ ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่ได้รับจากการรับประทานเข้าไปเท่านั้น ซึ่งการทานอาหารจากธรรมชาติเพื่อจะได้วิตามินและแร่ธาตุในระดับที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้น อาจยากเกินไปสำหรับหลายๆคน ดังนั้นการทานวิตามินและอาหารเสริมจึงมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันให้เราได้ดียิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าร่างกายของเราจะมีระบบภูมิคุ้มกัน แต่ก็มีปัจจัยหลายๆอย่าง ที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอลงได้ ไม่ว่าจะเป็นอายุที่เพิ่มมากขึ้น มลภาวะต่างๆ อากาศเปลี่ยน การอยู่ในที่แออัด รวมไปถึงความเครียด และการรับประทานอาหารไม่ดี สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หลีกเลี่ยงสาเหตุก็ทำได้ยาก แต่อยากสุขภาพแข็งแรง ต้องทำยังไง ?!!

ด้วยเหตุนี้ การเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จึงเป็นหัวข้อที่หลายๆคนสนใจมากที่สุดในช่วงนี้ ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน การพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำ พยายามไม่เครียด รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ สิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ รวมไปถึงการทานวิตามินเสริมควบคู่กันไป เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

หลายคนที่ไม่ชอบทานยาหรือวิตามินแบบเป็นเม็ดไม่ต้องกังวล เพราะเดี๋ยวนี้วิตามินและอาหารเสริมเค้ามีในหลายรูปแบบ นอกจากแบบแคปซูลและแบบอัดเม็ด ยังมีอีกแบบที่เป็นที่นิยม นั่นก็คือ ‘แบบเม็ดฟู่’ ที่แค่ใส่ลงไปในน้ำ ตัวเม็ดก็จะแตกออกเป็นฟองฟู่ละลายไปกับน้ำ ซึ่งแบบเม็ดฟู่นี้ นอกจากจะดื่มง่าย ให้ความสดชื่นเพราะรสชาติคล้ายน้ำผลไม้ ยังดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีและเร็วกว่า ไม่ตกค้างในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

ใครที่กำลังมองหาวิตามินหรือตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เริ่มต้นที่วิตามินซี+ZINC แบบเม็ดฟู่ได้ ที่สำคัญ อย่าลืมระมัดระวัง และดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไป เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยทั้งของตัวเราเองและคนที่เรารักกันด้วยน้า

 

เอกสารอ้างอิง
* วิตามินอะไรบ้างเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย จาก website โรงพยาบาบเวชธานี
* วิตามินซีสุดยอดสารอาหารต้านโรค จาก website พบแพทย์
* อาหารเสริมภูมิคุ้มกันในช่วงการแพร่ระบาด Covid-19 จากนิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพโรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
* Zinc and immune function: the biological basis of altered resistance to infection/ www.pubmed.gov
* Immune-enhancing role of vitamin C and zinc and effect on clinical conditions/ www.pubmed.gov